Phòng GD&ĐT Thanh Oai

https://thanhoaiedu.vn


Hà Nội "cấm" Ban đại diện cha mẹ học sinh thu 7 khoản

TPO - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2022-2023 trong đó quy định rõ các khoản nhà trường được thu cũng như 7 khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép huy động.
Hà Nội "cấm" Ban đại diện cha mẹ học sinh thu 7 khoản

Theo hướng dẫn chi tiết về tăng cường công tác thu chi năm học 2022-2023 của Hà Nội, các nhà trường không được thu các khoản ngoài quy định.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu, đối với kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, thực hiện theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT. Các nhà trường tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định tại thông tư này.

ADVERTISING

X
Hà Nội 'cấm' Ban đại diện cha mẹ học sinh thu 7 khoản ảnh 1

Hà Nội quy định các khoản thu, chi trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập tại Quyết định số 51/2013.

Cụ thể, Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho các hoạt động của ban đại diện, không được thu 7 khoản gồm:

Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường.

Trông coi phương tiện xe đạp, xe máy của học sinh.

Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường.

Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường.

Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục.

Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Trường học chỉ được thu các khoản gồm:

Ngoài ra, các nhà trường chỉ được thu các khoản tại Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập.

Các cơ sở giáo dục phải bảo đảm nguyên tắc thu đủ, chi đủ, đúng mục đích, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, thu nhập trên từng địa bàn. Cụ thể, Hà Nội quy định các khoản thu, chi trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập gồm:

Thu, chi phục vụ bán trú

Tiền ăn (Mầm non, Tiểu học, THCS): Thỏa thuận với cha mẹ học sinh.

Chăm sóc bán trú (Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở): Không quá 150.000 đồng/học sinh/tháng.

Trang thiết bị phục vụ bán trú: Đối với học sinh mầm non, thu không quá 150.000 đồng/học sinh/năm học.

Đối với học sinh tiểu học, THCS thu không quá 100.000 đồng/học sinh/năm học.

Thu, chi học 2 buổi/ngày

Về mức thu: Học sinh Tiểu học không quá 100.000 đồng/học sinh/tháng; Học sinh THCS Không quá 150.000 đồng/học sinh/tháng.

Thu, chi học phẩm đối với mầm non mức thu không quá 150.000 đồng/tháng/ trẻ. Nội dung chi là trang bị các loại vở, học liệu để giúp trẻ tham gia các hoạt động giáo dục theo chương trình Giáo dục mầm non mới do Bộ GD&ĐT quy định.

Thu chi cho nước uống học sinhMức thu học sinh tất cả các cấp không quá 12.000 đồng/học sinh/tháng.

Ngoài ra, nhà trường sẽ thu khoản bảo hiểm y tế và dạy thêm, học thêm trong nhà trường. Riêng khoản về dạy thêm, học thêm, UBND TP đã có quy định riêng để quản lý.

Các khoản thu khác gồm: tiền đồng phục, quần áo thể thao, phù hiệu; tiếp nhận nguồn viện trợ, biếu tặng...

Hà Nội yêu cầu, các cơ sở giáo dục công lập không được thu bất kỳ các khoản thu nào khác. Đối với khoản thu từ sử dụng tài sản công vào việc cho thuê, liên doanh liên kết khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án theo quy định, các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc nộp toàn bộ số tiền đã thu vào ngân sách nhà nước.

Các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục phải công khai các khoản thu khác theo từng năm học và dự kiến cho 2 năm học tiếp theo (đối với cơ sở giáo dục mầm non); công khai các khoản thu khác theo từng năm học và dự kiến cho cả cấp học (đối với cơ sở giáo dục phổ thông).

Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện việc giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản thu trong cùng thời điểm. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học, kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu, thu các khoản trái quy định.

Tác giả: Tổ Tiểu học

Nguồn tin: tienphong.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây